25 กุมภาพันธ์ 2024

chiangraitodaynews

chiangraitodaynews

“นภินทร” ประกาศคืบหน้าตลาดล้านเมืองเตรียมเปิด 22 ธ.ค.นี้ แจกคูปองน้ำมัน 500–3,000 เอาใจพ่อค้าแม่ค้ามาจับจ่ายซื้อของ

1 min read

***เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 ต.ค.2562 ที่อาคารค้าส่งผัก โครงการตลาดล้านเมือง อ.เมืองเชียงราย นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรมต.ท่องเที่ยวและกีฬา และกรรมการผู้จัดการตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี และตลาดล้านเมือง จ.เชียงราย ร่วมงานเปิดตัวและรายงานความคืบหน้าโครงการตลาดล้านเมือง มีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ อดีตส.ส.เชียงราย กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยนายประดิษฐ์ เหลืองทองเจริญ ผช.กรรมการผู้จัดการตลาดล้านเมืองและตลาดโชคเจริญพร นางสุดสวาท เหล่ารุ่งโรจน์ รองประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ทวียนต์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด น.ส.ชญานุช เหล่ารุ่งโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวียนต์ มาร์เก็ตติ้ง และประธานกลุ่มธุรกิจ Wealth Solution นายวิรุณ คำภิโล อดีตประธานหอการค้า 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 นายประธาน อินทรียง ผอ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายจักรกฤษณ์ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย นายกิตติ ทิศสกุล ประธานที่ปรึกษาสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ นายโชติศิริ ดารายน นายกสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย และแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานต่างๆ ผู้นำภาคเอกชน กลุ่มภาคประชาสังคม และลูกค้าผู้จองแผงและอาคารพาณิชย์ เข้าร่วมงานกว่า 800 คน

นายนภินทร ศรีสรรพางค์
ผู้ช่วยรมต.ท่องเที่ยวและกีฬา
กรรมการผู้จัดการตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี และตลาดล้านเมือง จ.เชียงราย
นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์
อดีตส.ส.เชียงราย

***นายนภินทร กล่าวว่า  ตลาดล้านเมือง จ.เชียงราย ได้ถอดแบบโครงสร้างมาจากตลาดศรีเมือง จ.ราชบุรี  ที่เน้นเรื่องการจำหน่ายผักปลอดสารและอาหารปลอดภัย โดยเป็นตลาดกลางค้าส่งผักผลไม้ และเป็นศูนย์กลางการจำหน่ายผักสด ผลไม้ และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่นๆ ไปสู่ทุกภูมิภาคต่างๆของประเทศ และสามารถส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจังหวัดเชียงรายมีความเหมาะสมที่จะเป็นตลาดกลางผักผลไม้ เพราะมีเกษตรกรอยู่จำนวนมาก มีผลิตผลทางการเกษตรมาก มีความปลอดภัย มีการคมนาคมขนส่งติดต่อกับเส้นทางต่างๆได้อย่างดีทั้งในภูมิภาคและระดับประเทศ ยังมีทางรถยนต์เชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน เข้าไปในประเทศเมียนมา ลาว และจีน

***ตลาดล้านเมือง ตั้งอยู่บนเส้นทางสายเชียงราย-เทิง จากแยกแม่กรณ์ขึ้นไปประมาณ 2 กม. ด้านทิศใต้เป็นที่ตั้งของโครงการตลาดล้านเมือง ภายในพื้นที่กว่า 256,000 ตารางเมตร (160 ไร่) ประกอบด้วยอาคารค้าส่งผักและผลไม้ อาคารค้าปลีก อาคารพาณิชย์และอาคารเอนกประสงค์ ลานนานาชาติและลานค้าส่งสินค้าอาหารทะเลส่งตรงจากมหาชัย และตลาดกลางคืนไนท์มาร์เก็ต มีถนนภายในโครงการและลานจอดรถ นอกจากนี้ยังมีศูนย์ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารและปัจจัยการผลิต เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตผลการเกษตรได้คุณภาพมาตรฐาน สินค้าทุกประเภทต้องผ่านการตรวจสอบมาตรฐานเสียก่อน ถ้าไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจะไม่ให้นำเข้ามาขายโดยเด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างโครงการมีความก้าวหน้าแล้วกว่าร้อยละ 70 มียอดจองแผงจำหน่ายกว่า 604 ล็อค จำนวน 322 ราย คิดเป็นร้อยละ 89 ซึ่งล่าสุดมียอดการจองทั้งหมดกว่าร้อยละ 95 แล้ว นายนภินทร กล่าวและว่า

***ขณะนี้ทางตลาดล้านเมืองกำลังก่อสร้าง “ล้านนาไนท์” ซึ่งเป็นตลาดกลางคืน หรือ ไนท์มาร์เก็ต มีพื้นที่กว่า 15 ไร่ เพื่อบริการด้านอาหาร สินค้าของกินของใช้ รองรับร้านค้าได้กว่า 1,500 ร้านค้า และลานการแสดงพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตร ที่สามารถรองรับคนได้กว่า 2,000 คน ซึ่งจะเป็นตลาดไนท์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตกแต่งให้เป็นบรรยากาศแบบล้านนาด้วยการประดับโคมลอยที่จะมีแสงสีในยามค่ำคืน มีกำแพงเมือง “ริมเวียงเชียงราย” มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางพื้นที่เพื่อเพิ่มความร่มรื่นเย็นสบาย ซึ่งในอนาคตจะเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเชียงราย ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจำนวนมาก

***นายนภินทร กล่าวอีกว่า ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปีในการทำตลาดกลาง จึงมั่นใจว่าตลาดล้านเมืองจะเป็นศูนย์กลางขายส่งผักและผลไม้รวมทั้งสินค้าการเกษตรต่างๆที่ใหญ่สุดของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และของภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ด้วยเงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีแผนตรึงกำลังซื้อของพ่อค้าแม่ค้าให้มาจับจ่ายซื้อสินค้าเกษตรด้วยการแจกคูปองค่าน้ำมันยานพาหนะตั้งแต่ราคา 1,000 – 2,000 – 3,000 บาท ซึ่งจะได้แจกคูปองอย่างต่อเนื่องต่อไป รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารของจังหวัดเชียงรายจำนวนกว่า 3,500 ร้านค้า ให้มาซื้อผักผลไม้ที่ตลาดล้านเมือง ด้วยการแจกคูปองน้ำมันยานพาหนะตั้งแต่ราคา 500 – 700 – 1,000 บาท เพื่อตรึงกำลังซื้อให้มาอยู่ที่ตลาดล้านเมืองเพียงแห่งเดียว ต่อไปในอนาคต ตลาดล้านเมืองจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญและแลนด์มาร์คสำคัญของการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย

/// ศูนย์ข่าวเชียงรายทูเดย์

อ่านแล้ว 846 ครั้ง

More Stories

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *